อาหาร 7 ชนิดที่ไม่คิดว่าจะเป็นอาหารเจได้

มีวัตถุดิบบางชนิดที่คนทั่วไปอาจจะคิดว่าไม่สามารถนำมาทำอาหารเจได้ แต่ความจริงนั้นถูกละเว้นให้เป็นอาหารเจได้ เรามาดูกันเลยค่ะว่ามีวัตถุดิบอะไรบ้าง

786 views
อาหารเจ

ในช่วงเทศกาลอาหารกินเจนั้น เป็นช่วงที่ลดเว้นการทานเนื้อสัตว์ต่างๆ ผู้ที่เข้าร่วมการถือศิลกินเจ จะไม่ใช่แค่การละเว้นเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น วัตถุดิบ หรือ ส่วนผสม ต่างๆที่นำมาปรุงอาหารนั้น จะต้องไม่มีส่วนประกอบที่ทำมาจากสัตว์อีกด้วย และยังมีข้อละเว้นอีกหลายข้อ เช่น ผักที่ทานจะต้องไม่มีกลิ่นฉุน (กุยช่าย,หัวหอม,กระเทียม ,หลักเกียว,ยาสูบ) แต่ก็ยังมีวัตถุดิบบางชนิดที่คนทั่วไปอาจจะคิดว่าไม่สามารถนำมาทำอาหารเจได้ แต่ความจริงนั้นถูกละเว้นให้เป็นอาหารเจได้ เรามาดูกันเลยค่ะว่ามีวัตถุดิบอะไรบ้าง

1. หอยนางรม

อาหาร

หอยนางรมเราต่างก็ทราบดีว่า หอยนางรมเป็นสัตว์ แต่ในอาหารเจนั้นได้ระบุไว้ว่า หอยนางรมสามารถทำเป็นอาหารเจได้ด้วย ซึ่งมาจากความเชื่อหรือตำราที่สืบต่อกันมา ดังนั้นหอยนางรมนั้นจึงถูกระบุให้เป็นอาหารเจได้

2. ยีสต์

อาหาร

บางคนอาจจะเข้าใจว่ายีสต์ที่นำมาทำขนมปังนั้น มีส่วนผสมที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ แต่ในความเป็นจริงนั้น ยีสต์จัดเป็นจำพวกของ เห็ด รา อยู่ในกลุ่มของพืช ซึ่งไม่มีส่วนผสมที่เกี่ยวกับสัตว์อยู่เลย จึงจัดอยู่ในอาหารเจได้

3. สาหร่าย

อาหาร

ยังมีคนส่วนมากเข้าใจผิดอยู่ว่าสาหร่ายนั้นจัดเป็นพวกของสัตว์ จึงไม่กล้านำมาเป็นอาหารในการกินเจ แต่ความเป็นจริงนั้น สาหร่ายจัดอยู่จำพวกเดียวกับ เห็ด และ รา ค้ลายกับยีสต์ ซึ่งเป็นพืชนั่นเอง ดังนั้นจึงนำมาเป็นอาหารเจได้

4.เครื่องดื่มชูกำลัง

อาหาร

เครื่องดื่มชูกำลัง สามารถทานได้ ระหว่าง ถือศิลกินเจ แต่ ต้องระวังเครื่องดื่มชูกำลังที่มีส่วนประกอบของ โอเมก้า3 เพราะ โอเมก้า3 เป็นกรดไขมันที่ผลิตมาจากปลา ดังนั้นก่อนจะทานต้องตรวจสอบส่วนประกอบให้ดีก่อน

5.ผงชูรส

อาหาร

ผงชูรส เป็นเครื่องปรุงรสชนิดหนึ่งที่ทำให้อาหาร มีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น ซึ่ง ผงชูรส ผลิตมาจากแป้งมันสำปะหลัง ดังนั้น จึงไม่มีส่วนผสมของสัตว์แน่นอน สามารถนำไปใช้ปรุงรสอาหารเจได้

6.ขึ้นฉ่าย

อาหาร

ตามหลักอาหารเจนั้น จะไม่สามารถทานผักที่มีกลิ่นฉุนได้ และ ขึ้นฉ่ายนั้นมีลักษณะและหน้าตาที่คล้ายกับ ผักชี หลายคนจึงเข้าใจว่า ไม่สามรถทานขึ้นฉ่ายได้เหมือนกัน แต่ความจริง คือ ขึ้นฉ่ายไม่จัดอยุ่ในจำพวกผักที่อยุ่ในข้อห้ามของอาหารเจ ดังนั้น ขึ้นฉ่ายจึงมาสามารถนำมาทำอาหารเจได้

7.ใบกระเพรา และ ใบโหระพา

อาหาร

เช่นเดียวกับกรณีของ ขึ้นฉ่าย เพราะ ใบกระเพรา และ ใบโหระพา ก็เป็นผักที่มีกลิ่นฉุนเช่นกัน แต่ก็ผัก 2 ชนิดนี้ก็ถูกละเว้นให้นำมาประกอบอาหารเจได้ ดังนั้นเราจึงเห็น เมนูอาหารเจที่เป็นผัดกระเพราต่างๆ

ดังนั้นสรุปได้ว่า อาหารที่มีความสุ่มเสี่ยงไม่เป็นอาหารเจ ที่กล่าวมาข้างต้นนั้น สามารถนำไปประกอบอาหารเจได้โดยไม่ต้องกังวล อิ่มท้องแล้วยังอิ่มใจอีกด้วยค่ะ

Advertisement