การทาสีทับกำแพงผนังปูนเก่า มีความจำเป็นที่จะต้องทาสีรองพื้นผนังปูนเก่าก่อนหรือไม่

คนส่วนใหญ่มักมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการทาสีบ้านใหม่ว่า ผนังปูนเก่าที่บ้านนั้น จำเป็นที่จะต้องทาสีรองพื้นผนังปูนเก่าก่อนทาสีใหม่หรือไม่?

1,080 views
ทาสี

คนส่วนใหญ่มักมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการทาสีบ้านใหม่ว่า ผนังปูนเก่าที่บ้านนั้น จำเป็นที่จะต้องทาสีรองพื้นผนังปูนเก่าก่อนทาสีใหม่หรือไม่?

ทาสีรองพื้นผนังปูนเก่าก่อนหรือไม่

ข้อแรก ในส่วนของผนังภายในบ้าน จะต้องพิจารณาคุณภาพของสีผนังปัจจุบันก่อน ว่าสมควรที่จะทาสีรองพื้นหรือไม่ ส่วนงานผนังภายนอกนั้นจะพิจารณาแบบผิวเผินไม่ได้เนื่องจากมีปัญหาและข้อสังเกตุค่อนข้างเยอะ

การ ทาสีบ้านผนังปูนเก่า ปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายกว่าและมีคุณภาพสีที่ดีกว่าสมัยก่อนค่อนข้างมาก เพราะมีความสามารถที่ช่วยในการทำความสะอาดง่าย  โดยที่ไม่ทำให้สีผนังไม่สึกกร่อน และเสียหายจากการทำความสะอาด จึงทำให้การทาสีใหม่ทับลงไปที่ผนังปูนเก่าทำได้ง่าย  ซึ่งถ้าเป็นในสมัยก่อนนั้น เมื่อสีผนังเมื่อมีอายุมาก จะเริ่มมีลักษณะเป็นฝุ่นผง และ หลุดลอกล่อนออกมา (บางครั้งอาจเกิดจากช่างทาสีทุจริตโดยการผสมผงยิบซั่มหรือปูนขาวลงไปในสีเพื่อทำให้ใช้สีน้อยลง) จึงทำให้ต้องมีการทาสีรอองพื้นปูนเก่า เพื่อจัดการกับฝุ่นผงที่ยังเหลือจากการทำความสะอาดผนังเหล่านี้โดย สีรองพื้นปูนเก่านั้นจะทำการ เคลือบฝุ่นผงต่างๆกับผนังให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันเป็นแผ่นฟิล์ม เพื่อรอรับสีจริงที่จะทาทับลงไปบนผนัง

ทาสีรองพื้นผนังปูนเก่าก่อนหรือไม่
รอยที่เกิดจากการเจาะผนัง และยังมีพุกพลาสติกที่ไม่ได้ใช้งานติดอยู่

ในปัจจุบัน การทาสีรองพื้นปูนเก่าก็ไม่ค่อยมีความสำคัญมากนัก ถ้าผนังบ้านนั้นไม่พบปัญหาผงฝุ่นเกาะ หรือ สีหลุดลอกเป็นแผ่น ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทาสีรองพื้นปูนเก่าอีก แต่สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากกว่าการทาสีรองผื้นปูนเก่านั้น คือ ร่อง รอย บนผนังมากกว่า เช่น รูที่เกิดจากการเจาะสกรู หรือพุกพลาสติกที่ไม่ได้ใช้งานแล้วและยังติดอยุ่ในผนัง  รอยคราบน้ำต่างๆ สีที่เกิดการพองตัว ปัญหาเหล่านี้ จะต้องทำการแก้ไขก่อนที่จะทำการทาสีจริงด้วย

สีพองตัว
สีพองตัว

            การแก้ไขเมื่อตรวจพบว่ามีปัญหา สีพองตัวเกิดขึน จะต้องทำการจัดการขูดสีบริเวณที่พองออกให้ลึกจนถึงผิวปูน เหตุผลที่ต้องทำเช่นนี้ เพราะ การทาสีทับลงไปที่สีเกิดการพองตัวอยุ่นั้น จะเป็นการทาทับลงไปที่สีเก่า ซึ่งไม่มีส่วนที่ติดกับผนังปูนจริงเลย และการทาสีรองพื้นปูนเก่าลงไปนั้นก็ไม่เกิดประโยชน์ใดๆด้วย ดังนั้นจึงต้องจัดการกับสีที่พองออกไปให้หมดก่อนแล้วทำความสะอาดผนังให้เรียบร้อย  จากนั้นทำการปรับสภาพผิวหนังให้เรียบเนียนไปกับสีเก่าด้วย wall putty (วอลล์พุุตตี้ อุปกรณ์ที่ช่วยอุดร่องรอยแตกร้าวที่ผนัง)  หลังจากนั้นจึงจัดการทาสีจริงได้

การตรวจสีเก่าโดยการใช้ของมีคมกรีดลงไปที่สีผนัง แล้ว ทำการ ใช้สก็อตเทปแปะ ลงไป และเมื่อดึงแผ่นก็อตเทปออกมาแล้วพบว่ามีแผ่นสีติดออกมา จะต้องทำการทาสีรองพื้นปูนเก่าด้วยนั้น  ทางเรามีความคิดเห็นว่า ถ้าสีที่หลุดติดออกมา เป็นแผ่น สันนิฐานได้ว่า สีเดิมที่อยู่บนผนังนั้น เป็นสีที่มีแผ่นฟิล์มเคลือบอยู่บ้านบนผนังปูนอยู่แล้ว ถ้าทำการทาสีรองพื้นปูนเก่าทับลงไป  สีรองพื้นปูนเก่าจะไม่สามารถซึมลงไปที่ชั้นผนังปูนได้ (กรณีที่สียังไม่เก่าจนเกิดฝุ่นผง) จะทำให้สีใหม่ที่ทาทับลงไปนั่นยึดติดกับสีเดิมมากกว่า แทนที่จะต้องยึดยิดกับผิวของผนัง จึงเป็นการเคลือบทับสีเดิมซ้ำเสียมากกว่า

รอยแตกร้าวบนผนัง
รอยแตกร้าวบนผนัง

เมื่อตรวจพบว่ามีปัญหา รอยแตกร้าวบนผนัง  ควรจะต้องทำการตรวจสอบและเก็บรายละเอียดบนผิวผนังก่อน โดยการ ลูบบนพื้นผิวผนังและสีไม่มีการหลุดล่อนออกมาในบริเวณที่แตกร้าว  ไม่มีผงฝุ่นติดมือออกมาและสภาพสีผิวผนังไม่มีการพองเกิดขึ้น ก็ไม่จำเป็นจะต้องทาสีรองพื้นปูนเก่าลงไป  แต่ถ้าตรวจพบว่ามี สีผนังหลุดร่อนและสีพองบางจุด นั้น ควรจะต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ หรือช่างสี เพราะอาจจะมีสาเหตุมาจาก ความชื้น หรือ สีเดิมที่ติดอยู่กับนั้นหมดอายุ แล้วก้ได้  จะได้แก้ปัญหาให้ตรงจุดก่อนที่จะทำการทาสีใหม่ทับลงไป

            ดังนั้น การทาสีรองพื้นปูนเก่าไม่ได้ช่วยให้แก้ปัญหาในการทาสีได้ทุกๆปัญหา เราจึงต้องทำการตรวจสอบผนังบ้านของเราให้ละเอียดรอบครอบเพื่อจะได้แก้ปัญหาให้ตรงจุดเพื่อสีที่ทาลงไปใหม่จะได้อยู่กับเราไปอีกนานเลยครับ

บ้านหลังใหญ่

ที่มา : ช่างประจำบ้าน

Advertisement