8 เรื่องที่ต้องรู้เพื่อเตรียมตัวไป “ตรวจรับบ้าน”

206 views
ตรวจรับบ้าน
ตรวจรับบ้าน

1.ห้ามลงชื่อรับบ้านเด็ดขาด!! ถ้าบ้านยังไม่พร้อม

การลงชื่อรับบ้าน โดยไม่ตรวจสอบให้ละเอียดก่อนนั้นเท่ากับว่า เจ้าของบ้านยินยอมรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับบ้านหลังนั้นแล้ว อำนาจในการสั่งให้โครงการแก้ไขปรับปรุงบ้านนั้นก็หมดลงไปด้วย และ เมื่อเจ้าของบ้านมาพบทีหลังว่าบ้านก่อสร้างไว้ไม่ดี โครงการบ้านจัดสรรเหล่านั้นส่วนใหญ่จะไม่รับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วหลังจากที่เจ้าของบ้านเซ็นรับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบริษัทบ้านจัดสรรโครงการเล็ก หรือโครงการใหญ่ ก็ตาม จึงเป็นสาเหตุในการเน้นย้ำว่า ห้ามลงชื่อรับบ้านเด็ดขาด!!

2.ตรวจสอบสัญญาซื้อขาย

ก่อนที่จะเดินทางไปตรวจรับบ้านนั้น เจ้าของบ้านควรที่จะต้องศึกษาเอกสาร “สัญญาซื้อขาย” ที่จัดทำไว้กับโครงการบ้านจัดสรรนั้นเสียก่อน โดยอ่านข้อมูลในสัญญาให้ละเอียด รวมไปทั้งโฆษณาที่โครงการแจ้งไว้ เงื่อนไขต่างๆ ที่สำคัญที่สุดคือ ผลประโยชน์ที่ทางโครงการรับปากไว้ว่าจะจัดทำให้ลูกค้า ควรเตรียมข้อมูลเอาไว้เพื่อนำมาใช้รวบรวมกับการตรวจรับบ้าน ซึ่งจะทำให้ลูกบ้านได้รับผลประโยชน์สูงสุด

3. เดินทางไปที่โครงการแต่เช้า

การที่เดินทางไปที่โครงการแต่เช้านั้น จะทำให้มีช่วงเวลาในการตรวจสอบบ้านนานยิ่งขึ้น ยิ่งมีเวลานานก็ยิ่งทำให้เราสามารถตรวจสอบรายละเอียดของบ้านได้ดี หาข้อผิดพลาดของบ้านได้มาก และ เหตุผลที่ไม่ควรไปช่วงเวลาเย็น หรือ มืดแล้วนั้น คือ จะทำให้มีเวลาในการตรวจสอบน้อยลง มีแสงสว่างไม่เพียงพอในการตรวจสอบรายละเอียดของบ้าน ทำให้ อาจหาข้อผิดพลาดของบ้านไม่พบ

4.ตรวจเช็คการนัดหมาย

ก่อนจะเข้าไปตรวจรับบ้านนั้นเราต้องทำการนัดหมายกับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลโครงการนั้นเสียก่อน พอใกล้วันที่จะเข้าไปจริงๆควรโทรไปแจ้งวันที่กับเจ้าหน้าที่อีกครั้งเพื่อความมั่นใจว่าเราจะเข้าตรวจรับบ้านแน่นอนแล้ว ถ้าจะให้ดีควรทำเป็นหนังสือแสดงวันที่ตรวจรับบ้าน ก็จะเป็นการยืนยันได้ดีที่สุดว่าวันที่เราจะเข้าไปนั้นจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาเปิดบ้านรับเราเข้าไปตรวจสอบแน่นอน

5. ไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่โครงการตอนตรวจบ้าน

เมื่อมาถึงบ้านที่จะทำการตรวจรับแล้ว เจ้าหน้าที่จะมาเปิดบ้านให้เราเพื่อเข้าไปตรวจสอบ แต่ระหว่างที่เจ้าของบ้านตรวจสอบตัวบ้านอยู่นั้น เจ้าหน้าที่โครงการก็ไม่จำเป้นที่ต้องอยู่กับเราด้วยตลอดเวลา เพราะ เมื่อเราตรวจบ้านเสร็จจะต้องเขียนเป็นลายลักษณ์ออกษรออกมาและส่งมอบให้ทางโครงการอยู่แล้ว ดังนั้น ไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่โครงการเฝ้าเราตอนตรวจบ้าน

6.หาผู้ช่วยไปด้วย

ชวนเพื่อนๆ ไปด้วยด้วยหลายๆคน อย่างน้อยสุดๆ คือ 1คน เพื่อที่จะไปช่วยเราเขียนบันทึกการตรวจสอบบ้านและถ่ายภาพ แต่ไม่ควรพาเด็กเล็กเข้าไปที่บ้านที่จะตรวจสอบด้วยเพราะบางครั้งโครงการอาจจะยังมีงานก่อสร้างอยู่จึงเป็นอันตรายสำหรับเด็กเล็ก

7. ตรวจสอบบ้านเลขที่

เพื่อความมั่นใจในการซื้อบ้านต้องแน่ใจก่อนว่าบ้านที่เราเข้าไปตรวจสอบนั้นเป้นบ้านของเราที่ซื้อจริงๆ โดยตรวจสอบจากตำแหน่งของบ้านที่ระบุอยู่ในสัญาเป็นหลัก ถ้ามีเลขที่บ้านแล้วก็ตรวจสอบเลขที่บ้านกับเอกสาร ป้องกันการเข้าไปตรวจสอบบ้านผิดหลัง ซึ่งควรต้องทำเป็นสิ่งแรก เพราะไม่เช่นนั้นเกิดตรวจบ้านผิดหลังจะกลายเป็นว่าเราจะเสียเวลาฟรีในการตรวจบ้านให้คนอื่น

8.หาข้อมูลเกี่ยวกับ การตรวจสุขภาพบ้านก่อนรับโอน

หนังสือ ตรวจสุขภาพบ้านก่อนรับโอน เป็นหนังสือท่มีเนื้อหาครอบคลุม ในการตรวจบ้านทั้งหมด รวมทั้งมีตารางตรวจสอบที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในวันตรวจรับบ้านอีกด้วย จึงเป็นประโยชน์กับพี่ที่กำลังจะตรวจรับบ้านมากๆ

ที่มา : www.baanlaesuan.com

Advertisement