วิธีรับมือกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึนภายในบ้าน

218 views
วิธีรับมือกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึนภายในบ้าน
วิธีรับมือกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึนภายในบ้าน

กลิ่นอับต่างๆที่เกิดขึ้นภายในบ้านนั้นสร้างความลำคานให้คนในบ้านเป็นอย่างมาก นอกจากจะเป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์แล้วยัง ยังอาจเป็นมลพิษทางกลิ่นซึ่งอาจก่อให้เกิดการแพร่เชื้อต่างๆเข้าสู่คนในบ้านอีกด้วย เรามาดูกันว่ากลิ่นอับต่างๆเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นจากอะไรได้บ้าง

วิธีรับมือกลิ่นไม่พึงประสงค์

กลิ่นอับที่เกิดจากตู้รองเท้า

กลิ่นอับที่ออกมาจากตู้รองเท้าเหล่านี้สาเหตุ มาจากสิ่งที่เราใช้เป็นประจำก็คือรองเท้านั่นเอง ซึ่งถ้าเราเก็บรักษาไม่ดี หรือทำความสะอาดไม่บ่อยมากพอ ก็จะทำให้เกิดกลิ่นอับขึ้นมาได้ เพราะ เมื่อเราสวมใส่รองเท้าออกไปนอกบ้าน อาจจะเจอกับฝนตก รองเท้าเปียกชื้น หรือ เหงื่อที่ออกมาตามเท้าและซึมเข้าสู่รองเท้า นี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้รองเท้าเกิดกลิ่นอับนั่นเอง ดังนั้น ควรจะจัดการรองเท้าให้หมดความเปียกชื้นก่อนที่จะนำใส่เข้าาตู้ วิธีง่ายๆคือ นำรองเท้าไปตากแดดให้แห้ง ใช้ผ้าห่อเบคกิ้งโซดาหรือกากกาแฟ แล้วใส่รองเท้าเพื่อดูดกลิ่น หรือ ใช้กลิ่นของใบเตย ดูดซับความอับ และยังส่งกลิ่นหอมออกมาอีกด้วย

วิธีรับมือกลิ่นไม่พึงประสงค์

กลิ่นบุหรี่ที่ติดอุปกรณ์ภายในห้อง

กลิ่นบุหรี่ที่คละคลุ้งอยู่ในห้องไม่หอมหายสักทีเหล่านี้เกิดจากการสูบบุหรี่ภายในบ้านถึงแม้ว่าจะสูบเสร็จไปนานแล้ว แต่กลิ่นยังฝังอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ต่างๆภายในบ้านที่ทำจากผ้า วิธีกำจัดกลิ่นเหล่านี้คือ เมื่อสูบบุหรี่ภายในบ้านเสร็จควรจะเปิด ประตู หน้าต่าง ภายในบ้านเพื่อระบายอากาศโดยเร็ว เพื่อที่กลิ่นจะยังไม่ฝังอยู่ตามผ้าม่าน หรือ ผ้าบุต่างๆ แต่ถ้าหากมีกลิ่นติดอยู่ตามผ้าม่านหรือผ้าบุเหล่านี้แล้ว ควรถอดไปซัก เพื่อให้กลิ่นหมดไป ส่วนเครื่องหังต่างๆสามารถนำใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูผสมน้ำ เช็ดกำจัดกลิ่นได้ และไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นของน้ำส้มสายชูเพราะกลิ่นน้ำส้มสายชูจะระเหยออกไปพร้อมกันกลิ่นของบุหรี่นั่นเอง หรือจะใช้สเปรย์กำจัดกลิ่น ร่วมด้วย จะทำให้ห้องมีกลิ่นหอมมากขึ้น หมดปัญหากลิ่นบุหรี่ที่ติดอยู่ภายในบ้านแล้วค่ะ

วิธีรับมือกลิ่นไม่พึงประสงค์

กลิ่นสีทาบ้าน

เมื่อมีการปรับปรุงบ้านโดยการทาสี กลิ่นสีที่ทานั้นจะมีกลิ่นค่อนข้างรุนแรงมาก วิธีที่กจัดกลิ่นสีเหล่านี้คือ นำหอมหัวใหญ่ผ่าออกเป็นชิ้นๆ เพื่อให้น้ำมันของหัวหอมใหญ่ออกมาให้มากที่สุด แล้วนำไปวางทิ้งไว้ตามจุดต่างๆที่ทาสี ภายในบ้าน น้ำมันของหอมหัวใหญ่ที่ออกมานั้นจะมีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งกลิ่นของหัวหอมใหญ่นี่แหละจะช่วยดูดกลิ่นสีต่างๆ ให้เบาบางลงได้

วิธีรับมือกลิ่นไม่พึงประสงค์

กลิ่นอับจากเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากผ้า

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากผ้า ตัวอย่างเช่น ผ้าม่าน เบาะนั่ง หมอน โซฟา ต่างๆ เมื่อใช้มาเป็นเวลานาน อาจเกิดกลิ่นอับขึ้นมาได้ วิธีกำจัดกลิ่นอับจากเฟอร์นิเจอร์ เหล่านี้คือ น้ำส้มสายชู โดยกำไปผสมกับน้ำสะอาด และ ใส่น้ำมันหอมระเหยลงไปสักหน่อย นำไปใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดลงบนเฟอร์นิเจอร์ที่มีกลิ่น กลื่นเหล่านั้นก็จะหายไปแทนที่ด้วยกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยขึ้นมาแทน

วิธีรับมือกลิ่นไม่พึงประสงค์

กลิ่นอับจากพรม

พรมเป็นสิ่งที่ทำความสะอาดยากที่สุดดังนั้นกว่าจะซักทีก็ใช้เวลานาน ทำให้ส่งกลิ่นอับขึ้นมาได้ วิธีกำจัดกลิ่นอับที่มาจากพรหม คือ ผงฟู และแป้งข้าวโพด วิธีทำ โรยแป้งข้าวโพดและผงฟูลงบนพรม ผงฟูช่วยในการดูดซับกลิ่นและคราบสกปรก ทิ้งเอาไว้ 1 คืน จากนั้นนำเครื่องดูดฝุ่นมาทำความสะอาดพรมอีกครังเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ที่มา :www.baanlaesuan.com

Advertisement