9 วิธีกำจัดมอดออกจากข้าวสารให้สิ้นซาก

เรานำวิธีกำจัดมอดออกจากข้าวสารโดยวิธีง่ายๆ มาให้ทุกคนทราบกันค่ะ

1,236 views
มอดข้าวสาร

ข้าว เป็นอาหารที่อยู่คู่คนไทยมายาวนานมาก เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในอาหารทุกๆมือ ไม่ใช่แค่เพียงในระเทศไทยเท่านั้น ข้าวยังเป้นอาหารหลักในบางประเทศอีกด้วย ดังนั้น ทุกบ้านจะต้องมีข้าวสารอยุ่ในห้องครัวอย่างแน่นอน และ ศัตรูตัวร้ายที่จะมาทำลายเมล็ดข้าว ของเราก็คือ มอด
มอด เป็นแมลงขนาดเล็ก ที่เราพบเจอกับส่วนใหญ่คือมอดข้าวสาร หรือ ด้วงงวงข้าว ความสามารถของมันคือ กัดกินข้าวสาร จนเป็นรูพรน และ ขับถ่ายออกมาเป็นขุยเล็กๆทำให้ข้าวสารของเรา ไม่สามารถนำมาประกอบอาหารได้ ดังนั้น เราจึงนำวิธีกำจัดมอดออกจากข้าวสารโดยวิธีง่ายๆ มาให้ทุกคนทราบกันค่ะ

มอดข้าวสาร

วิธีกำจัดมอดออกสารข้าวสาร

  1. ทำความสะอาดครัว
    เป็นการกำจัดมอดตั้งแต่ต้นทาง จัดการทำความสะอาดทุกส่วนของในครัว ตามตู้กับข้าว ตู้เก็บของต่างๆซึ่งอาจจะเป็นทางเดินของมอด

2. นำไปแช่งตู้เย็นในช่องแช่แข็ง
การนำไปแช่ในช่องแช่แข็งเพียง 4 วัน นั้นจะช่วย กำจัดมอด และตัวอ่อนมอด จนหมด

3. ใบกระวาน
ใช้ใบกระวาน 2-3 ใบ ใส่ลงไปในถังข้าวสาร กลิ่นฉุนของใบกระวานจะช่วยไล่มอดออกไปจากถังข้างสารจนหม

4. เครื่องดูดฝุ่น
ไม่ใช่เอาเครื่องดูดฝุ่นมามอดออกจากข้าวนะคะ แต่เป็นการใช้เครื่องดูดฝุ่นจัดการฝุ่นตามซอก ตามมุมของห้องครัวต่างหาก ซึ่งฝุ่นผงเหล่านั้นอาจจะเป็นจุดกำเนิดของตัวมอดก็ได้

5. เก็บข้าวสารไว้ในถุงสุญญากาศ หรือ บรรจุภัณฑ์ที่ ปิดสนิท
จะช่วยป้องกันข้าวสาร จากมอดได้อีกทางหนึ่ง

มอดข้าวสาร

6. กานพลู
การพลูเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มอดเกลียด นำการพลูไปโรยตาม มุมต่างๆในห้องครัว เท่านี้มอดก็จะไม่สามารถทนกลิ่นของกานพลูได้และออกจากห้องครัวเราไป

7. กล่องไม้ขีดไฟ
ในกล่องไม้ขีดไฟจะมีสารซัลเฟอร์ หรือที่เรียกกันว่า กำมะถัน สารชนิดนี้ไม่ถูกกับมอดเช่นเดียวกัน วิธีใช้คือ นำกล่องไม้ขีดไฟวางไว้รอบห้องครัว เท่านี้มิดก็ไม่กล้าเข้ามาในห้องครัวเราได้แล้วค่ะ

8. ตากแดด
น้ำข้าวสารใส่ถาด แล้วเอาออกมาพึ่งแดดหน้าบ้าน ความร้อนจะทำให้มอดไม่สามารถอาศัยอยุ่ในข้าวได้ และ หนีออกไปจากข้าวเราในที่สุด

9.พริกไทยดำ
นำพริกไทยกำใส่ในผ้าขาวบาง หรือ ถุงที่มีรูระบาย พริกไทยดำจะส่งกลิ่นฉุน และความร้อนออกมาก ทำให้มอด ไม่สามารถอาศัยอยู่ในข้าวได้

มอดข้าวสาร

การไล่มอดออกจากข้าว ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ใช้เพียงสิ่งของเหลือใช้ที่มีอยู่ในบ้านของเราเท่านั้น แค่นี้ เราก็มีข้าวสารสวยๆไว้หุงข้าวให้คนในครอบครัว ทานอย่างอร็อดอร่อยแล้วล่ะค่ะ อย่าลืมนำวิธีต่างๆในข้างต้นไปใช้กันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูล รูปภาพ จาก kapook

Advertisement