เทคนิคการเพราะเลี้ยงเห็ดก้อน ให้ออกดอกสวยได้กำไรดี

เทคนิคการเพราะเลี้ยงเห็ดก้อน ให้ออกดอกสวย และ ได้กำไรดี เคล็ดลับที่ไม่ลับจาก "ฟาร์มเห็ดกลางกลุง"

372 views
เห็ด
เห็ด

เทคนิคการเพราะเลี้ยงเห็ดก้อน ให้ออกดอกสวย และ ได้กำไรดี เคล็ดลับ ที่ ไม่ลับจาก “ฟาร์มเห็ดกลางกลุง”

เลี้ยงเห็ด

วิธีการเพราะเลี้ยงเห็ดก้อน

1.เห็ดต้องออกดอกทุกวันการขายเห็ดนั้นจะต้องเรียนรู้การออกดอกของเห็ด ซึ่งการออกดอกของเห็ด เราควรจะต้องแบ่งก้อนเห็ดออกเป็นหลายๆชุด เพื่อนให้เห็ดทบานสลับกันออกดอกเรื่อยๆโดยเจ้าของฟามเห็ดเองจะได้มีเห็ดในการส่งออกขายตลอดตลาดตลอดทั้งเดือนหรือทั้งปี ตัวอย่างเช่น มีเก้อนเห็ดอยู่ 30 ก้อน ให้ทำการเปิดหน้าก้อนเห็ดเพื่อให้เห็ด
ออกดอกครั้งแรกเพียงแค่ 30 ก้อน เท่านั้น แหละ อีก 3-4 วันต่อมา ค่อยเปิดหน้าก้อนเห็ดชุดที่ 2 อีกจำนวนก30ก้อน ถัดมาอีก 3-4 วัน ค่อยเปิดก้อนเห็ด จำนวนเท่าๆกัน เพียงเท่านี้ระยะเวลาที่เห็ดออกดอกก็จะไม่ตรงกัน และ ทำให้เจ้าของฟามมีเห็ดส่งขายตลาดได้เรื่อยๆโดยไม่ขาดตลาดแน่นอนค่ะ

2.การขูดหน้าก้อนเชื้อเมล็ดข้าวฟ้าง
การขูดหน้าก้อนในครั้งแรกนั้นไม่ควรขูดทิ้งจนหมด ควรเหลือเชื้ อไว้ที่ก้อนประมาน 1ใน 3 เพื่อให้เชื้อเห็ดสามารถเดินต่อไปได้ และออกออกดอก หลังจากที่เห็ดออกดอกช่อแรกแล้วนั้นจึง ค่อยทำการขูดหน้าก้อนอีกครั้งแต่ครั้งนี้ให้นำเชื้อเมล็ดข้าวฟ่างออกให้หมด

เลี้ยงเห็ด

3.การรดน้ำเห็ด
ควรกำหนดเวลาให้น้ำเห็ดเป็นเวลาเดิม และ สม่ำเสมอ ประมาน 3-4 ครั้งต่อวัน ในเช่วงเวลา เช้า กลางวัน เย็น อย่าให้น้ำกระเด็นเข้าก้อนเห็ด เพราะจะทำให้ก้อนเห็ด เกิดเชื้อราและทำให้แลงเข้าไออาศัยอยู่ในก้อนเห็ดทำให้ก้อนเห็ดเกิดความเสียหายและไม่สามารถออกดอกได้ และจะต้องทำการรดน้ำ หลังจากเก็บดอกเห็ดแล้าเท่านั้น เพราะถ้ารดน้ำก่อน ดอกเห็ดจะดูดความชื้นเก็บไว้ในดอกเป็นจำนวนมาก ดอกเห็ดจะบานใหญ่เนื่องจากดูดน้ำไว้ ทำให้ราคาเห็ดตกต่ำลงเพราะเมื่อนำเห็ดไปขายเห้ดจะยุ่ยและฉ่ำน้ำมาก ทำให้เห็ดเน่าเสียง่าย

4.การเก็บเห็ด
จะต้องเก็บเป็นเวลาเช่นวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น เพื่อรักษาสมดุลย์ความชื้นภายในก้อนเห็ด ซึ่งเห็ดบางชนิดอาจจะต้องเก็บในเวลากลางคืน เพื่อให้ได้เห็ดที่มีปริมาณมากและมีความสมบูรณ์ที่สุด

เลี้ยงเห็ด

5.อุณภูมิภายในโรงเรือน
ภายในโรงเรือควรมีอุณภูมิประมาน 28-30 องศา เพราะเป็นช่วงที่ทำให้เห็ดออกดอกได้ดีที่สุด และต้องมีการควบคุมอุณภูมิให้คงที่ตลอดเวลาเนื่องจาก ถ้าอุณภูมิมีการเปลี่ยนแปลง สูงบ้าง ต่ำบ้าง ไม่คงที่จะทำให้ดอกเห็ดไม่สมบูรณ์ และ ออกดอกน้อยลง

6.การเติมฮอร์โมนในก้อนเห็ด
ควรจะต้องเติมฮอร์โมนเข้าไปที่หน้าก้อนเห็ดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มธาตุอาหารให้กับก้อนเห็ด เพื่องจากเมื่อเห็ดออกดอกแล้ว การดูดซับสารอาหารจากก้อนเห็ดจะเพิ่มขึนเป้นจำนวนมาก ดังนั้นควรเติมฮอร์โมนให้กับก้อนเห็ดทุกๆ 5 วัน จะเป้นการทดแทนธาตุอาหารให้กับก้อนเห็ด ทำให้ก้อนเห็ดมีอายุยืนยาวยิ่งขึ้น

เลี้ยงเห็ด

7.การทำความสะอาดโรงเรือน
เมื่อก้อนเห็ดหมดเชื้อที่จะออกดอกแล้วจะต้องทำการขยย้ายก้อนเห็ดเดิมออก และทำการ ทำความสะอาดโรงเรือนก่อน ที่จำนะก้อนเห็ดชุดใหม่เข้าไป โดยการทำความสะอาดโรงเรือนจะต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคในการทำความสะอาดด้วย จะทำให้โรงเรือนสะอาดมากยิ่งขึ้น และตากแดดไว้ประมาน 1 สัปดาห์ จากนั้นโรยปูนขาวตามชั้นวางเห็ดและตามพื้น เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคอีกครั้งนึงค่ะ

อาชีพเพาะเห็ดขาย ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ ไม่ใช่เรื่องยาก แค่ต้องอาศัยความเข้าใจและใส่ใจเจ้าเห็ดพวกนี้อย่างมาก และ ถ้าทำตามวิธีทั้ง 7 ข้อนี้แล้ว จะทำให้เจ้าของฟามสามารถเก็บเห็ดได้ทุกวัน และสามารถส่งขายได้แบบไม่ขาดตลาด ยอดขายปัง กำไรพุ่ง แน่นอนค่ะ

หากใครสนใจจะเลี้ยงเห็ดเป็นอาชีพสามรถเข้าไปปรึกษาได้ที่ : ฟาร์มเห็ดกลางกรุง
ติดต่อ ครูจันทร์ : 089-780-2095

ขอขอบคุณข้อมูล รูปภาพ และ เคล็ดลับดีๆจาก ฟาร์มเห็ดกลางกรุง

Advertisement